Xây dựng thương hiệu và tầm quan trọng của nó

Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, việc xây dựng thương hiệu vượt xa thiết kế logo, bảng màu hoặc giọng điệu thương hiệu của bạn—và tầm quan trọng của nó không thể bị phóng đại. Xây dựng thương hiệu mang tính chất ghi nhớ, nghĩa là nó buộc người tiêu dùng phải liên kết với công ty của bạn để củng cố thương hiệu đó trong trí nhớ của họ. Làm thế nào bạn có thể khai thác sức mạnh này và xây dựng một thương hiệu để lại ấn tượng lâu dài với khán giả của bạn? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xác định thương hiệu, thảo luận về tầm quan trọng của nó và đưa ra các mẹo về cách xây dựng thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Tóm lại, xây dựng thương hiệu đề cập đến các hành động có chủ ý mà bạn thực hiện để tác động đến nhận thức của mọi người về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Để trích dẫn tác giả và doanh nhân Seth Godin, “Thương hiệu là tập hợp những kỳ vọng, ký ức, câu chuyện và mối quan hệ, được kết hợp với nhau, giải thích cho quyết định của người tiêu dùng trong việc chọn sản phẩm hoặc dịch vụ này thay vì sản phẩm hoặc dịch vụ khác.” Nói cách khác, việc xây dựng thương hiệu bao gồm mọi cơ hội bạn có để tác động đến những quyết định đó—từ cách bạn nghĩ ra tên thương hiệu, thiết kế logo và quảng cáo cho đến cách bạn xây dựng trang web và bố trí cửa hàng của mình.

Các loại nhãn hiệu

Bởi vì mọi loại hình kinh doanh đều liên quan đến các tương tác khác nhau với khách hàng, nên mỗi loại hình kinh doanh đều liên quan đến các cơ hội và thách thức xây dựng thương hiệu khác nhau. Hãy xác định các loại thương hiệu khác nhau và thảo luận về các sắc thái cụ thể của chúng:

Xây dựng thương hiệu sản phẩm

Xây dựng thương hiệu sản phẩm đề cập đến thiết kế, chất lượng, chức năng, bao bì và giá cả tạo thành bản sắc của sản phẩm. Xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm mục đích làm cho một mặt hàng nổi bật trên thị trường, để người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định và lựa chọn mặt hàng đó trong số những mặt hàng khác.

Xây dựng thương hiệu dịch vụ

Xây dựng thương hiệu dịch vụ ít hữu hình hơn so với xây dựng thương hiệu sản phẩm và liên quan đến nhiều biến số hơn, khiến cho việc xây dựng thương hiệu trở nên khó khăn hơn nhiều. Một doanh nghiệp dịch vụ phải đảm bảo rằng môi trường hoạt động, nhân viên và chính sách của công ty tạo ra một bản sắc thống nhất.

Xây dựng thương hiệu trực tuyến

Xây dựng thương hiệu trực tuyến tập trung vào cách một công ty đại diện cho chính nó trực tuyến. Tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, viết blog và thiết kế trang web mang đến cơ hội củng cố thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu ngoại tuyến

Xây dựng thương hiệu ngoại tuyến là cách người tiêu dùng tương tác với thương hiệu trong thế giới thực. Đó là biển hiệu truyền thống, cách trang trí nội thất và mùi hương. Đó là ánh sáng, danh sách phát và ảnh hưởng của nhân viên của bạn. Đó là những sự kiện bạn tổ chức và các quảng cáo ngoài trời mà bạn sử dụng. Về cơ bản, đó là những rung cảm mà khách hàng có được từ trải nghiệm trực tiếp với doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng thương hiệu ngoại tuyến không dễ dàng được kiểm tra hoặc giám sát. Bạn phải chú ý đến khách hàng và tâm trạng của họ khi ở trong cửa hàng của bạn. Hơn nữa, bạn nên yêu cầu phản hồi bất cứ khi nào có thể.

Mặc dù các chiến lược xây dựng thương hiệu khác với các chiến lược được sử dụng trực tuyến, nhưng việc xây dựng thương hiệu ngoại tuyến của bạn nên bổ sung cho thương hiệu trực tuyến của bạn hơn là tồn tại dưới dạng một cái gì đó khác biệt.

Liên kết thương hiệu

Hãy nghĩ đến Martha Stewart và Snoop Dog: thương hiệu cá nhân của họ rất mạnh nhưng họ đã cùng nhau tạo ra một thương hiệu chung không thể ngăn cản. Chiến lược tiếp thị thông minh này được gọi là hợp tác thương hiệu hoặc sự hợp tác giữa các doanh nghiệp khác nhau. Chiến lược này cho phép các doanh nghiệp liên quan chia sẻ đối tượng mục tiêu và mở rộng phạm vi tiếp cận của họ.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Thương hiệu doanh nghiệp bắt nguồn từ mọi thứ mà tổ chức đó bán và cách thức hoạt động của nó. Bằng cách cung cấp một bản sắc chung, tập đoàn sẽ liên kết tất cả các thương hiệu nằm bên dưới nó.

Một số tập đoàn, chẳng hạn như Unilever—công ty sở hữu hàng trăm thương hiệu, từ Dove đến Hellman’s—cho phép các thương hiệu trực thuộc nó phát triển các bản sắc độc đáo. Mặt khác, các tập đoàn như Alphabet — công ty sở hữu Google, Android, Nest và các công ty khác — ưu tiên tính liên tục hơn là sự khác biệt.

Loại thương hiệu doanh nghiệp thứ hai tuân theo mô hình Tầm nhìn-Văn hóa-Hình ảnh, mô hình này kêu gọi tất cả các thương hiệu phải phù hợp với ba thành phần này. Liệu các thương hiệu riêng biệt của một tập đoàn có duy trì một đường dây hữu hình không quan trọng bằng việc liệu tất cả chúng có nằm trong các đặc tính của tổ chức hay không.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân bao gồm danh tiếng, hình ảnh cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Bạn nhấn mạnh thương hiệu cá nhân của mình thông qua các công cụ như CV, bài đăng trên mạng xã hội, thiết kế trang web và danh thiếp. Để có cảm hứng, hãy xem những ý tưởng danh thiếp này hoặc tạo danh thiếp của riêng bạn.

Tại sao xây dựng thương hiệu lại quan trọng?

Mọi người hình thành ấn tượng đầu tiên về ai đó trước khi họ nhận ra điều đó—các nhà nghiên cứu tại Princeton phát hiện ra rằng mọi người có thể đọc được thông tin về ai đó trong vòng chưa đầy 100 mili giây. Chiến lược thương hiệu chu đáo tận dụng tối đa từng mili giây đó và ảnh hưởng đến ấn tượng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn:

Giới thiệu doanh nghiệp của bạn

Nhận thức về thương hiệu đề cập đến cách mà cả thị trường và người tiêu dùng nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn khách hàng có ấn tượng tích cực về thương hiệu cũng như dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp. Nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ sẽ khuyến khích đối tượng mục tiêu lựa chọn thương hiệu của bạn một cách rõ ràng, thậm chí thay vì các lựa chọn thay thế hoặc rẻ hơn.

Giúp bạn khác biệt với đối thủ

Bất kể ngành nghề của bạn là gì, sự cạnh tranh luôn khốc liệt. Cho dù bạn đang mở một cửa hàng sửa chữa xe đạp, bán các sản phẩm có chứa CBD hay trở thành nhà tư vấn trên mạng xã hội — việc xây dựng thương hiệu cho phép bạn tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Bằng cách làm nổi bật những gì bạn cung cấp, bạn có thể phân biệt lý do tại sao thương hiệu của bạn là lựa chọn tốt hơn.

Tạo cảm giác thân thuộc

Một thành phần quan trọng của nhận thức về thương hiệu, nhận diện thương hiệu áp dụng rõ ràng hơn vào cách người tiêu dùng ghi nhớ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, còn được gọi là gợi nhớ thương hiệu. Tài sản thương hiệu trực quan, như màu sắc thương hiệu, logo hoặc khẩu hiệu hấp dẫn, có thể thúc đẩy việc nhớ lại thương hiệu này. Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn đang đi trên đường và trên đường cao tốc ở phía xa, bạn nhìn thấy những mái vòm vàng — thậm chí không cần nghĩ đến điều đó, bạn đã xác định được McDonald’s.

Xây dựng niềm tin

Niềm tin vào thương hiệu rất quan trọng trong việc gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng và toàn bộ ngành của bạn. Theo Intelligence Node, “hơn 60% người trưởng thành trực tuyến ở Canada, Hoa Kỳ và Châu Âu muốn các công ty mà họ mua minh bạch về hoạt động kinh doanh của họ.”

Một công ty có thương hiệu mạnh không chỉ thể hiện mình chuyên nghiệp và bóng bẩy hơn mà còn gợi lên niềm tin thông qua tính minh bạch và tính xác thực. Ngoài ra, phác thảo các giá trị thương hiệu của bạn và giữ lời hứa thương hiệu của bạn có thể khuyến khích khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại tin tưởng và ủng hộ thương hiệu của bạn.

Mang lại cho doanh nghiệp của bạn một bản sắc

Giống như mỗi người có bản sắc riêng, thương hiệu của bạn cũng vậy. Hãy tưởng tượng bạn đang sắp xếp hai người bạn vào một cuộc hẹn hò giấu mặt và bạn cần mô tả từng người cho người kia. Làm thế nào bạn có thể xác định hoặc mô tả chúng? Hãy thử nghĩ thương hiệu của bạn như một con người chứ không phải là một món hàng hay một đồ vật. Được biết chính thức là “thuyết nhân cách hóa thương hiệu”, ý tưởng này thách thức bạn hình dung thương hiệu của mình giống như một con người để xác định rõ hơn cách thương hiệu hành động, nói năng, ăn mặc, giao tiếp hoặc tác động đến thế giới.

Thiết lập niềm tự hào của nhân viên

Những nhân viên đứng đằng sau thương hiệu của họ và tự hào về công việc của họ không chỉ tốt cho doanh nghiệp mà còn định hình nhận thức của công chúng về thương hiệu của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách khách hàng nhận biết thương hiệu của bạn nhưng cũng có thể khuyến khích nhân viên tiềm năng tìm kiếm công ty của bạn. Một công ty có thương hiệu tốt phải làm cho người lao động có cảm giác thân thuộc, hài lòng và tự hào. Điều này sẽ khuyến khích họ quảng bá thương hiệu một cách chân thực trên tất cả các loại kênh và nền tảng.

Nâng cao giá trị kinh doanh của bạn

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay một tập đoàn lâu đời, việc xây dựng thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác thực giá trị tài chính và xây dựng giá trị thương hiệu của bạn. Sự phát triển của công ty bạn có thể phụ thuộc vào việc xây dựng thương hiệu thành công khi thu hút khách hàng mới, tạo ra hoạt động kinh doanh hoặc thâm nhập thị trường mới. Hơn nữa, liên quan đến việc mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn, một doanh nghiệp có thương hiệu chuyên nghiệp có thể thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Bạn đang cần tư vấn thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp , tham khảo dịch vụ của NKS nhé

NKS - Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Tri Thức Mới

20 năm tư vấn và cung cấp giải pháp xây dựng thương hiệu toàn diện trên Internet

222 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: system@nks.vn

Website: https://nks.com.vn

Hotline: 0932030958

Menu