Cloud Hosting và Shared Hosting: cái nào thực sự tốt hơn?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao một số trang web tải nhanh hơn những trang web khác hoặc tại sao đôi khi bạn gặp phải lỗi 404 đáng sợ khi cố gắng truy cập trang web yêu thích của mình không?

Thông thường, câu trả lời nằm ở việc lưu trữ trang web. Đó là lý do tại sao loại lưu trữ bạn chọn lại rất quan trọng khi bạn tạo một trang web.

Hai loại lưu trữ phổ biến nhất là Cloud Hosting và Shared Hosting. Nhưng sự khác biệt giữa hai điều này là gì và cái nào phù hợp với bạn khi tạo trang web của mình? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Lưu trữ web là gì?

Lưu trữ web đề cập đến việc lưu trữ và phân phối tất cả những thứ làm cho trang web của bạn trở nên độc đáo, bao gồm văn bản, hình ảnh và video.

Giống như mọi ngôi nhà đều cần có nền tảng, mọi trang web đều cần hoạt động trên một máy chủ. Khi bạn nhấp vào liên kết hoặc nhập URL, trình duyệt web của bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ đó, sau đó máy chủ này sẽ truy xuất trang web và gửi đến thiết bị của bạn.

Có khoảng 200 triệu trang web đang hoạt động trên toàn thế giới và mỗi trang web đều dựa trên một số loại dịch vụ được lưu trữ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi quy mô thị trường lưu trữ web toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên con số khổng lồ 395,84 tỷ USD vào năm 2030. Trong thị trường đó có một số lựa chọn, bao gồm Cloud Hosting và Shared Hosting.

Lưu trữ website

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting tận dụng tất cả các lợi ích theo yêu cầu của điện toán đám mây. Trong mô hình này, tài nguyên trang web của bạn được lưu trữ trên mạng gồm nhiều máy chủ ảo chạy từ đám mây. Nếu một máy chủ ngừng hoạt động, các máy chủ khác sẽ khắc phục sự cố mà không bị lỡ nhịp. Điều này làm giảm khả năng trang web bị lỗi và cho phép người dùng truy cập trang web của bạn từ mọi nơi trên thế giới.

Vì là mô hình lưu trữ web đáng tin cậy nên lưu trữ đám mây là phương pháp phát triển nhanh nhất, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) hơn 18% mỗi năm. Hơn nữa, nhiều nhà cung cấp hàng đầu đã nâng tầm trò chơi bằng cách tham gia vào các thỏa thuận lưu trữ nhiều đám mây, cho phép họ lưu trữ các trang web trên nhiều mạng đám mây lớn. Ví dụ: SCLOUD cung cấp dịch vụ lưu trữ nhiều đám mây thông qua sự kết hợp giữa Amazon Web Services, Google Cloud và các máy chủ của chính nó.

Shared Hosting là gì?

Với dịch vụ lưu trữ chia sẻ, tài nguyên trang web của bạn được lưu trữ trên một máy chủ vật lý. Nó được gọi là “chia sẻ” vì nhiều trang web mượn băng thông, CPU, RAM và bộ nhớ từ cùng một máy chủ. Lý do chính khiến mọi người chọn dịch vụ lưu trữ chia sẻ là vì nó thường rẻ hơn so với dịch vụ lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, nó cũng kém tin cậy hơn và có thể tạo ra các vấn đề về hiệu suất.

6 cách so sánh lưu trữ đám mây và lưu trữ chia sẻ

Sự khác biệt giữa Cloud Hosting và Shared Hosting là gì? Cách tốt nhất để so sánh cả hai là kiểm tra ưu và nhược điểm của chúng trên từng loại trong số sáu loại sau:

1. Khả năng mở rộng

Giả sử bạn khởi chạy một trang web du lịch. Bạn biết rằng bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập web tăng vọt trong mùa lễ. Vì vậy, bạn muốn chắc chắn rằng máy chủ của bạn có thể xử lý tải bổ sung.

Shared Hosting bị hạn chế về khả năng đáp ứng các loại nhu cầu lưu lượng truy cập cao này. Bởi vì nhiều trang web chia sẻ băng thông trên cùng một máy chủ vật lý nên có rất nhiều thứ phải giải quyết. Khi sắp hết—hoặc hết—nó có thể làm chậm quá trình thu thập dữ liệu trang web của bạn hoặc thậm chí gây ra sự cố trang web.

Ngược lại, dịch vụ Cloud Hosting tập hợp tài nguyên của nhiều máy chủ, nghĩa là bạn có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu lưu lượng truy cập cao hoặc giảm quy mô khi lưu lượng truy cập giảm. Điều này cũng mang lại cho bạn khả năng dễ dàng phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình. Ví dụ: nếu bạn là người bán Thương mại điện tử và một trong các sản phẩm của bạn được lan truyền rộng rãi, trang web của bạn có thể quản lý việc tăng lưu lượng truy cập để bạn có thể tăng doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận của mình.

2. Hiệu suất

Theo nghiên cứu gần đây, 53% lượt truy cập trang web bị bỏ qua khi trang web dành cho thiết bị di động mất ba giây hoặc lâu hơn để tải. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo hiệu suất trang web tối ưu lại rất quan trọng, đặc biệt nếu sự hiện diện trực tuyến là doanh nghiệp của bạn.

Với dịch vụ lưu trữ chia sẻ, sức mạnh tính toán và băng thông của bạn bị giới hạn bởi số lượng trang web khác đang sử dụng máy chủ vật lý của bạn cùng lúc. Nếu các trang web khác đang tiêu thụ quá nhiều tài nguyên đó, thời gian tải trang web của bạn sẽ bị chậm.

Tuy nhiên, Cloud Hosting được thiết kế đặc biệt để giúp tăng tốc thời gian tải trang của trang web. Vì tài nguyên trang web của bạn có thể tồn tại trên nhiều máy chủ ở các khu vực địa lý khác nhau nên dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép người dùng kết nối với máy chủ nằm trong cùng khu vực với họ. Điều này tạo ra tốc độ nhanh hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Nếu bạn hiện có một trang web và muốn biết cách đo hiệu suất hiện tại của trang web đó, hãy sử dụng công cụ tính băng thông này để tìm câu trả lời.

3. An ninh

Bảo mật trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi so sánh Cloud Hosting và Shared Hosting. Mặc dù không có công ty lưu trữ nào có thể hứa bảo vệ toàn diện cho trang web của bạn, nhưng bất kỳ nhà cung cấp nào bạn chọn đều phải cung cấp cho bạn một bộ công cụ an ninh mạng mạnh mẽ.

Những thứ như tường lửa, bảo mật đăng nhập và chứng chỉ SSL là những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đám mây hoặc dịch vụ chia sẻ nào. Hỏi các nhà cung cấp về biện pháp bảo vệ của họ trước các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS). Nếu bạn dự định chấp nhận thanh toán trên trang web của mình, hãy chọn nhà cung cấp tuân thủ ngành Thẻ thanh toán (PCI) để bảo mật thẻ tín dụng và thông tin tài chính của khách hàng.

Nếu bạn chọn Shared Hosting, hãy biết rằng mọi lỗ hổng bảo mật cũng được chia sẻ. Vì vậy, nếu một trang web trên máy chủ của bạn bị tấn công, điều đó có thể dẫn đến các cuộc tấn công vào mọi trang web sử dụng cùng một máy chủ, bao gồm cả trang web của bạn. Và một khi kẻ xấu có quyền truy cập vào máy chủ đó, họ sẽ có quyền truy cập đó miễn là công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn phải tìm ra nguyên nhân cốt lõi của hành vi vi phạm. Đó là lý do tại sao việc đặt câu hỏi phù hợp về an ninh mạng trước khi chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web lại rất quan trọng.

Ngược lại, khi bạn chọn dịch vụ Cloud Hosting từ nhà cung cấp như SCLOUD tại NKS, bạn sẽ được hưởng lợi từ bảo mật cấp doanh nghiệp, bao gồm giám sát suốt ngày đêm và phản hồi nhanh. SCLOUD cũng đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn Bảo mật dữ liệu PCI.

4. Tùy chỉnh và linh hoạt

Khi học cách tạo một trang web lần đầu tiên, bạn có thể hài lòng với gói mà nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp. Nhưng khi bạn phát triển doanh nghiệp và mở rộng các kỹ năng kỹ thuật của mình, bạn có thể chọn tùy chỉnh trải nghiệm của mình theo nhu cầu riêng của mình. Hãy xem xét tất cả các tùy chọn lưu trữ web tốt nhất trước khi cam kết.

Với Shared Hosting, điều này có thể khó khăn. Bạn có thể sẽ có bảng điều khiển nơi bạn có thể chọn các cài đặt khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn thực hiện những thay đổi lớn hơn, chẳng hạn như chuyển sang hệ thống quản lý nội dung khác hoặc thêm dung lượng lưu trữ, bạn sẽ bị giới hạn ở các công cụ mà nhà cung cấp cho phép bạn sử dụng.

Cloud Hosting cung cấp tính linh hoạt và tùy biến cao hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng thay đổi các tùy chọn của bảng điều khiển, nâng cấp RAM hoặc thậm chí hoán đổi hệ điều hành. Điều này sẽ nâng cao khả năng của bạn trong việc tạo ra một trang web có một không hai khiến khán giả của bạn phải kinh ngạc.

5. Độ tin cậy và thời gian hoạt động

Cả Cloud Hosting và Shared Hosting đều khẳng định sẽ cung cấp mức thời gian hoạt động đặc biệt. Nhưng đó có phải là sự thật?

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện lời hứa này vì một lý do đơn giản: nếu máy chủ vật lý lưu trữ trang web của bạn gặp sự cố, trang web của bạn sẽ không hoạt động và người dùng của bạn sẽ nhận được lỗi 404 đáng sợ đó. Ngoài ra, nếu các trang web khác trên cùng một máy chủ có lưu lượng truy cập cao và/hoặc sử dụng quá nhiều tài nguyên, điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn.

Đây hiếm khi là mối quan tâm với dịch vụ lưu trữ đám mây. Bởi vì trang web của bạn được hỗ trợ bởi nhiều máy chủ nên không có điểm lỗi duy nhất. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi một hoặc hai máy chủ bị lỗi đồng thời. Vì những lý do này, các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting như SCLOUD có thể đảm bảo 99,99% thời gian hoạt động, mức cao nhất hiện có. Và vì lý do này, lưu trữ đám mây là một lựa chọn đáng tin cậy hơn.

6. Chi phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc chia sẻ lưu trữ là chi phí lưu trữ web tương đối rẻ. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting đều cung cấp các gói hàng tháng. Một ước tính cho thấy rằng các cấp độ đầu vào bắt đầu khoảng 2,51 đô la mỗi tháng, với các tùy chọn cấp trung bình có giá trung bình là 4,62 đô la mỗi tháng.

Với dịch vụ Cloud Hosting, bạn chỉ trả tiền cho những tài nguyên bạn sử dụng. Và mặc dù theo truyền thống, nó được coi là đắt hơn so với dịch vụ lưu trữ chia sẻ, nhưng dịch vụ lưu trữ đám mây đang bắt đầu có giá cả phải chăng hơn.

Ví dụ: SCLOUD cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí cho mọi trang web bạn tạo, bao gồm 500 MB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí. Nếu vượt quá yêu cầu về dung lượng lưu trữ, bạn có thể nâng cấp lên gói cao cấp và thêm tối đa 50GB dung lượng lưu trữ đám mây tùy theo nhu cầu của bạn.

Làm thế nào để bạn biết liệu bạn có cần Shared Hosting so với Cloud Hosting hay không?

Bây giờ bạn đã biết mức độ thành công chung của trang web phụ thuộc vào việc chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đã đến lúc phân tích xem nhà cung cấp nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là 4 bước giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Cloud Hosting

Phân tích nhu cầu trang web của bạn

Hãy xem xét lượng lưu lượng truy cập mà bạn mong đợi trang web của mình sẽ tạo ra, cả khi mới bắt đầu và trong tương lai.

Nếu bạn đang xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến trong lĩnh vực quan tâm có lưu lượng truy cập tăng đột biến, chẳng hạn như Thương mại điện tử hoặc du lịch, thì dịch vụ lưu trữ đám mây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều này cũng đúng nếu bạn mong muốn tăng lượng khán giả truy cập trang web của mình trong thời gian dài. Ngoài ra, nếu bạn muốn trang web của mình tiếp cận khán giả quốc tế, Cloud Hosting là một lựa chọn thông minh.

Nếu bạn đang lập kế hoạch cho một trang web cá nhân (chẳng hạn như blog) và chỉ mong đợi lưu lượng truy cập hạn chế, thì dịch vụ Shared Hosting có thể là một lựa chọn khôn ngoan.

Xem xét ngân sách của bạn

Đặt số tiền bạn muốn chi cho việc lưu trữ và sau đó tìm kiếm giải pháp lưu trữ tốt nhất phù hợp với ngân sách của bạn. Mặc dù dịch vụ Shared Hosting theo truyền thống ít tốn kém hơn nhưng bạn có thể thấy rằng dịch vụ Cloud Hosting tiết kiệm hơn về lâu dài.

Tìm kiếm nhà cung cấp tốt nhất

Đừng chỉ chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đầu tiên mà bạn tìm thấy trực tuyến. Làm nghiên cứu của bạn. Kiểm tra các trang web so sánh phần mềm và đọc nhận xét của người dùng. Theo dõi mọi đánh giá đề cập đến các vấn đề bạn muốn tránh, chẳng hạn như thời gian ngừng hoạt động hoặc các vấn đề hiệu suất khác.

Hãy sử dụng bản dùng thử

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ sẽ cho phép bạn dùng thử trước khi mua, đây là cách tốt nhất để biết liệu dịch vụ của nhà cung cấp có phù hợp với bạn hay không. Với SCLOUD, bạn có thể đăng ký và tạo một trang web miễn phí. Bạn chỉ cần trả tiền nếu bạn chọn nâng cấp lên gói cao cấp.

Bạn đang cần tư vấn thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp , tham khảo dịch vụ của NKS nhé

NKS - Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Tri Thức Mới

20 năm tư vấn và cung cấp giải pháp xây dựng thương hiệu toàn diện trên Internet

222 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: system@nks.vn

Website: https://nks.com.vn

Hotline: 0932030958

Menu