9 xu hướng thiết kế web lớn nhất năm 2024

Cho dù bạn là một nhà thiết kế web đầy tham vọng hay một chuyên gia sáng tạo muốn tạo một trang web của riêng mình—việc luôn cập nhật các xu hướng thiết kế web có thể giúp thương hiệu của bạn tạo ra tác động trực tuyến.

Yiftach Koronio, người đứng đầu bộ phận thiết kế Blog và Xã hội của Wix, cho biết: “Là một nhà thiết kế, bạn thực sự cần chú ý đến các tài liệu tham khảo về văn hóa, không chỉ về mặt thiết kế web”. “Văn hóa ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế trên nhiều nền tảng—cho dù đó là thời trang hay trang web”. thiết kế, UX hoặc UI.”

May mắn thay, nhiều cá nhân tài năng, hợp thời trang đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo Wix Editor luôn bắt kịp xu hướng thiết kế web, bao gồm Koronio, cùng với Adi Huri và Moran Kadussi. Với hiểu biết chuyên môn của họ, chúng tôi sẽ tổng hợp các xu hướng web quan trọng nhất của năm 2024, phân tích lý do tại sao những xu hướng vĩ mô và vi mô này lại xuất hiện và chúng sẽ tạo ra tác động như thế nào. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp các cách để bạn có thể áp dụng chúng vào thiết kế trang web của riêng mình khi tìm hiểu cách tạo một trang web.

Xu hướng thiết kế web năm 2024

Nhìn chung, năm nay chúng ta sẽ thấy thiết kế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thế hệ xung đột phản ứng với mạng xã hội và AI. Như bạn sẽ thấy, cảm xúc của Thế hệ Z sẽ chiếm ưu thế nhất, đẩy chủ nghĩa tối giản Millennial sang một bên để thiết kế trang web đậm chất văn hóa đại chúng, ấn tượng hơn.

Xin lưu ý trước khi chúng ta bắt đầu: Nhóm thiết kế tại Wix làm việc chăm chỉ để đảm bảo Biên tập viên của chúng tôi được trang bị hầu hết các yếu tố này để bạn có thể tích hợp các xu hướng hàng đầu của năm nay khi thiết kế trang web. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thực hiện một số công việc để đảm bảo trang web của bạn gắn liền với nhận diện thương hiệu và tạo điều kiện cho trải nghiệm người dùng mạnh mẽ.

Mặc dù Wix cung cấp hiệu suất dẫn đầu ngành ở cốt lõi của mọi trang web, nhưng quá nhiều nội dung có mật độ cao vẫn có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Đảm bảo bạn tuân theo các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa hình ảnh và phương tiện (cũng như các phương pháp hay nhất về thiết kế trang web) để đảm bảo trang web của bạn không chỉ trông hợp thời trang mà còn hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, việc nghiên cứu số liệu thống kê về thiết kế web và mối quan hệ giữa thiết kế trang web và seo cũng rất đáng giá.

Không cần chần chừ gì nữa, hãy lấy cảm hứng từ chín xu hướng thiết kế web lớn nhất trong năm nay (và tìm hiểu thêm về các xu hướng thiết kế UX):

1. Tiếp tục xảy ra lỗi Y2K

Đại dịch là một cỗ máy thời gian… và chúng tôi vừa xuất hiện trở lại trong Y2K.

Không có gì ngạc nhiên khi thẩm mỹ Y2K đã quay trở lại xu hướng thiết kế web. Chúng ta đã chứng kiến sự tái xuất hiện không ngừng của các xu hướng thời trang Millennial, giao diện cũ và những lần khởi động lại đầy bất ngờ. Koronio cho biết điều này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024 – được thúc đẩy bởi nỗi nhớ và tinh thần lạc quan mà những đứa em của Thế hệ Millennials chưa bao giờ cảm nhận được.

Mang lại nét thẩm mỹ nổi bật mà chúng ta nhớ đến từ những công nghệ non trẻ và chủ nghĩa tương lai lạc quan, ngôn ngữ hình ảnh của năm nay sẽ có các màu sắc tươi sáng, xung đột (hãy nghĩ đến màu hồng nóng, màu kim loại, màu tím và màu vàng) và cảm giác chân thực của công nghệ và thời đại Flash. clip nghệ thuật. Được trang bị các công cụ tiên tiến, các nhà thiết kế như Kurt Champion và Aroke1 Studio mang lại cảm giác hài lòng một cách mỉa mai đối với thiết kế web low-fi của tuổi trẻ với màu sắc xung đột và hoạt ảnh kiểu Flash dày đặc mà internet quay số của Web 1.0 không bao giờ có thể xử lý được .

2. Thiết kế có kết cấu

Chúng ta muốn cảm nhận nhiều hơn (và không chỉ là cảm xúc)

Sau vài năm vừa qua và đặc biệt là trong thời đại đọc lướt, thế giới thiết kế chỉ muốn cảm nhận lại. Xu hướng web lớn năm 2022 bao gồm các yếu tố thiết kế mềm mại, xúc giác. Và nhờ vào sự phát triển của công nghệ và tinh thần ngày càng nhiều của năm 2024, các nhà thiết kế web sẽ mang đến một số yếu tố hữu hình vượt trội cho lĩnh vực thiết kế kỹ thuật số. Huri nói: “Tất cả là về kết cấu trong kiểu chữ, hình ảnh trừu tượng, hình dạng, video và hình nền”.

Huri nói rằng chúng ta đã thấy rất nhiều kết cấu giống như chất lỏng, kim loại được sử dụng trong thiết kế web trong vài tháng qua, nhưng xu hướng này vẫn chưa bùng nổ. Cô dự đoán năm 2024 sẽ trở nên sôi động với các kỹ thuật có kết cấu như lông động vật, thủy tinh hóa lỏng và “thương hiệu yếu đuối”. Chúng ta cũng sẽ thấy hình thái đất sét, giống như phong cách đúc khuôn của nghệ sĩ và nhà thiết kế Yonk trong Bộ sưu tập video trong suốt của anh ấy, cùng với sự hợp tác với các thương hiệu như Meta và Sprite.

Nhu cầu tương tác hữu hình hơn có lẽ bị ảnh hưởng bởi thực tế hậu đại dịch của chúng ta, nhưng chúng ta không thể không thấy ảnh hưởng của Y2K: Chúng tôi đang nghĩ đến đèn dung nham, GAK của Nickelodeon và móc khóa Chân thỏ “may mắn” đã từng được giới thiệu giác quan của chúng ta với thế giới hoang dã của kết cấu.

3. Nhiều hơn nữa là nhiều hơn… một lần nữa

Chủ nghĩa tối đa đã trở lại rồi em yêu!

Có vẻ như các nhà thiết kế và thương hiệu đang thử nghiệm một phong cách mới lấy cảm hứng từ “more is more” sau một thời gian trầm lặng theo chủ nghĩa tối giản trong thiết kế web hiện đại. Huri nói: “Nếu năm 2023 là năm của thiết kế gọn gàng thì năm 2024 sẽ là năm của thiết kế táo bạo.

Xu hướng web này tập hợp nhiều thông tin vào một nơi: hãy nghĩ rằng các màn hình đối xứng được chia thành các phần cân đối rõ ràng, nhưng thay vì thiết kế tinh tế và tối giản bên trong các ngăn gọn gàng đó, bạn sẽ thấy các yếu tố bất đối xứng, kiểu chữ sáng và mạnh mẽ, màu sắc mạnh mẽ, cùng với cường độ mạnh kết cấu và chuyển động mạnh mẽ. Huri nói: “Mỗi phần của màn hình sẽ giống như một chương trình truyền hình, buổi hòa nhạc hoặc một chuyến du lịch ảo giác của riêng nó”.

Đối với Koronio, thương hiệu sáng sủa và không phù hợp của Starface đóng vai trò là sự kết hợp phù hợp giữa những nhà thiết kế web ngày càng giàu cảm hứng nên tìm kiếm vào năm 2024. Các cạnh tròn, mềm mại của cửa hàng nhãn dán trị mụn trực tuyến kết hợp với màu neon, kiểu chữ lấy cảm hứng từ thập niên 90 và hình ảnh to.

Nhìn qua thì có vẻ như các thương hiệu đang hướng tới việc kích thích quá mức để giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng cực nhọc đơn điệu trong vài năm qua.

4. Thiết kế web phản thiết kế

Sự hỗn loạn. Đó là một trạng thái của tâm trí và chúng tôi thích nó.

Cho dù đó là do khí hậu, những thay đổi về địa chính trị hay sự bất ổn ở nơi làm việc, chúng ta đều đang sống trong những thời điểm không chắc chắn. Trong khi các nhà thiết kế đã quen với sự hỗn loạn trong vài năm qua thì thiết kế web lại cố gắng tìm ra trật tự giữa mớ hỗn độn đó. Nhưng bây giờ, Kadussi nói, các nhà thiết kế đang ôm lấy đống đổ nát. Chào mừng đến với thế giới của phản thiết kế.

Bắt nguồn từ Chủ nghĩa tàn bạo, phong trào phản thiết kế dựa trên những phẩm chất khắc nghiệt nhằm phá vỡ các nguyên tắc thiết kế, tái tạo sự hỗn loạn xung quanh chúng ta và đưa ra tuyên bố mang tính quan sát mạnh mẽ. Xu hướng web này được đặc trưng bởi các yếu tố nặng nề, hung hãn, bị phá vỡ và không cân xứng về hình thức, chẳng hạn như kết cấu xung đột, các yếu tố chồng chéo, phông chữ lớn và bố cục không đối xứng, không có cấu trúc.

Bởi vì các nhà thiết kế sử dụng phản thiết kế để đẩy giới hạn sáng tạo và kết nối với khán giả mới, phong cách thu hút sự chú ý này sẽ không phù hợp với mọi trang web và thương hiệu. Kadussi chỉ ra rằng nhiều hoạt động kinh doanh trực tuyến như thương mại điện tử phụ thuộc vào việc có cấu trúc trang web và luồng người dùng cụ thể, vì vậy bản chất phản đối thiết kế có thể hạn chế sự thành công của nó. Tuy nhiên, nếu bạn có một danh mục đầu tư, dự án đặc biệt, chiến dịch hoặc sáng kiến, việc phản thiết kế có thể giúp bạn khắc họa một ẩn ý cụ thể. Ví dụ: phong cách này đã giúp tờ New York Times truyền tải những tàn tích của thảm họa khí hậu liên tục trong gói trang web này.

5. Màu sắc lấy cảm hứng từ Dopamine

Năm 2024 là năm đạt được thành tựu cao về màu sắc

Trong khi danh sách xu hướng thiết kế web năm ngoái tràn ngập các màu đất (xin chào, Skims!) và các màu cơ bản, thì năm nay neon đang chiếm ưu thế. Huri nói: “Mọi thứ sẽ tràn ngập màu sắc tươi sáng. “[Nhà thiết kế] sẽ khiến khán giả phải mở to mắt, mỉm cười và phát cuồng.” Và đó không chỉ là những màu sắc lòe loẹt như xanh ngọc, xanh lá cây độc và hồng Valentino, Kadussi cho biết thêm, mà còn những bảng màu tối đa hóa màu sắc hướng đến chủ nghĩa tối đa.

Lớp phủ đầy màu sắc, độ chuyển màu của trang web và hình ảnh đều là những cách để kết hợp các màu sắc tạo ra dopamine của năm 2024 trên trang web của bạn. Huri cho biết thêm rằng việc đưa nhiều màu sắc vào trang web của bạn có thể tạo ra cảm giác ồn ào, bụi bặm nhưng đủ thú vị để thu hút sự yêu thích của thế hệ Gen Z đang dẫn đầu xu hướng. Ví dụ: cô ấy nói rằng bạn có thể trang trí từng phần của cùng một trang theo cách khác nhau hoặc sử dụng nhiều màu sắc khác nhau trên văn bản đoạn văn, tiêu đề và lời kêu gọi hành động.

6. Các góc bo tròn

Nếu Apple làm điều đó thì chúng tôi cũng làm điều đó

Khi Apple thực hiện một thay đổi, nó sẽ trở thành một xu hướng ngay lập tức—ngay cả khi nó hầu như không được chú ý đến. Koronio cho biết sau khi Apple triển khai các góc bo tròn trên giao diện người dùng và thiết kế ứng dụng của iPhone, mô típ này đã được áp dụng ngay cả trên các trang web và blog Thương mại điện tử nhỏ nhất. Ông nói: “Mọi thứ đang được đặt trong các góc bo tròn, mềm mại, cho dù đó là lề của trang web, hình ảnh thư viện hay bên trong chính sản phẩm”.

Kadussi và Koronio đồng ý rằng bạn có thể dễ dàng kết hợp nó với các xu hướng khác trong danh sách này. Bạn có thể kết hợp nó với tính tương lai của Y2K để tăng cảm giác sang trọng, mơ màng, sử dụng nó để đối lập rõ ràng với độ cứng của chủ nghĩa tàn bạo hoặc giảm bớt tác động của chủ nghĩa tối đa và tiếng ồn.

7. Nội dung do AI điều khiển

Đã đến lúc thử nghiệm

Năm 2022 kéo theo sự gia tăng lớn của các công cụ AI—cùng với sự hoài nghi lành mạnh…và hoảng loạn. Kadussi nói: “Khi nó lần đầu tiên ra mắt, câu hỏi ngay lập tức xuất hiện trong đầu mọi người là ‘liệu điều này có thay thế được các nhà thiết kế không?’” Kadussi nói. Nhưng khi thế giới bắt đầu thử nghiệm các công cụ này, mọi người nhanh chóng nhận ra rằng mặc dù AI có thể tạo ra những hình ảnh đột phá chỉ trong vài giây nhưng con người vẫn cần cung cấp cho nó tầm nhìn ban đầu. Các chuyên gia thiết kế của chúng tôi dự đoán rằng vào năm 2024, thay vì thay thế các nhà thiết kế, trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra nhiều cánh cửa.

Tuy nhiên, vấn đề là các nhà thiết kế sẽ cần trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình để các công cụ AI có thể tạo ra tầm nhìn của họ một cách chính xác. Trong tương lai, Kadussi chỉ ra rằng ngành thiết kế sẽ cần chuẩn hóa thuật ngữ trong nhiếp ảnh, đồ họa và thiết kế web để đào tạo máy AI.

8. Hình ảnh chân thực, không qua lọc

Bộ lọc đã hết, thực tế đã xuất hiện

Bất chấp những thay đổi của chúng tôi đối với AI và VR, khán giả vẫn khao khát những nội dung thẳng thắn hơn như những gì bạn tìm thấy trên TikTok và BeReal. Mọi người muốn xem và kết nối với những hình ảnh chân thực và chân thực hơn, vì vậy điều này có nghĩa là ít chỉnh sửa hơn và ít thiết kế hơn. Koronio cho biết: “Hình ảnh sẽ ít tạo ra ‘rung cảm’ hơn mà tập trung nhiều hơn vào việc kết nối với một câu chuyện.

9. Hoạt ảnh dựa trên cuộn và kích hoạt

Con chuột của bạn sắp có một ngày đi thực địa

Nói về những câu chuyện, Huri gợi ý rằng năm 2022 là năm của “kể chuyện bằng cuộn giấy”. Thiết kế web sử dụng hiệu ứng cuộn để tạo bố cục độc đáo không chỉ thu hút khán giả bằng một câu chuyện hoàn chỉnh mà còn khiến họ thích thú.

Khi khoảng chú ý trở nên ngắn hơn, khán giả cần nhiều hơn để duy trì sự quan tâm. Huri cho biết, năm tới, xu hướng thiết kế web tương tác này sẽ đạt đến tầm cao mới, sử dụng các yếu tố nhỏ, vui tươi thường xuyên hơn để thu hút khán giả.

Huri cho biết những hiệu ứng mới có thể giúp các nhà thiết kế thu hút khán giả sẽ sớm được giới thiệu. Hãy chú ý đến các hiệu ứng cuộn có thể áp dụng cho từng dải và phần tử riêng lẻ, các hoạt ảnh vô tận phát theo vòng lặp và các tương tác vi mô được kích hoạt bằng chuyển động của chuột.

Bạn đang cần tư vấn thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp , tham khảo dịch vụ của NKS nhé

NKS - Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Tri Thức Mới

20 năm tư vấn và cung cấp giải pháp xây dựng thương hiệu toàn diện trên Internet

222 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: system@nks.vn

Website: https://nks.com.vn

Hotline: 0932030958

Menu